Có nên cho thai nhi nghe nhạc bằng tai nghe điện thoại?

Cho thai nhi nghe nhạc bằng tai nghe điện thoại có đảm bảo an toàn và hiệu quả là vấn đề băn khoăn của rất nhiều bà mẹ đang mang thai. Bài viết dưới đây có thể giúp các mẹ bầu giải đáp được thắc mắc đó.

Ngày đăng: 04-08-2016

6,593 lượt xem

Có nên cho thai nhi nghe nhạc bằng tai nghe điện thoại?

Ngoài việc giúp cho tâm trạng của mẹ bầu được thư giãn, thỏa mái trong quá trình mang thai, cho thai nhi nghe nhạc còn được xem là một phương pháp giáo dục trẻ sớm giúp bé phát triển trí não, ngôn ngữ, thể chất cũng như tính cách, cảm xúc ngay từ trong bụng mẹ. Và đó cũng chính là lý do khiến hình thức cho thai nhi nghe nhạc được các mẹ bầu sử dụng như một phương pháp thai giáo phổ biến nhất.

Tuy nhiên, không phải cứ bật nhạc lên và cho trẻ nghe là sẽ đạt được kết quả như mong muốn. Trong một số trường hợp, do không nắm rõ thông tin và kiến thức về phương pháp thai giáo này, nhiều mẹ bầu đã sử dụng không đúng cách nên không đạt được hiệu quả, thậm chí còn gây ảnh hưởng đến thính giác của trẻ.

tai-nghe-thai-nhi-20

Có nên cho trẻ nghe nhạc bằng headphone

Vậy cho thai nhi nghe nhạc bằng tai nghe điện thoại có được không?

Hiện nay, trong mục hình ảnh khi tìm kiếm về vấn đề “cho thai nhi nghe nhạc” hay “thai giáo bằng âm nhạc”, luôn xuất hiện các hình ảnh mẹ bầu tươi cười áp headphone vào bụng để cho trẻ nghe nhạc. Điều này rất dễ kiến các mẹ lầm tưởng rằng đây là một phương pháp chuẩn giúp bé cảm thụ âm nhạc tốt nhất. Đây thật sự là một sai lầm đáng tiếc của các mẹ có thể gây ra những nguy hiểm khôn lường tới sức khỏe của bé.

Tai nghe điện thoại là sản phẩm được thiết kế dành cho người lớn nên có cường độ âm thanh lớn hơn, rất khó để mẹ điều chỉnh sao cho phù hợp với bé. Tai của các bé còn rất non yếu nên khi cho bé nghe nhạc mẹ phải mở ở âm lượng thấp hơn rất nhiều so với người lớn. Bên cạnh đó, bé tiếp nhận âm thanh qua khối nước ối trong bụng mẹ, môi trường nước ối này sẽ khuếch đại âm thanh lên gấp nhiều lần, nên việc chỉnh âm lượng cho bé khi nghe bằng headphone là một điều rất khó và cần phải cẩn trọng.

Khi cho bé nghe nhạc với âm lượng quá to trong một thời gian dài sẽ làm mệt thính giác của trẻ, nghiêm trọng hơn là dẫn đến giảm thị lực và mất khả năng thính giác.

Một khó khăn nữa trong việc cho thai nhi nghe nhạc bằng tai nghe điện thoại là các mẹ phải dùng tay để áp headphone lên bụng nên gây ra tình trạng mỏi tay và không kiên trì tiếp tục áp dụng phương pháp thai giáo này một cách đều đặn.

Như vậy, các mẹ có thể cho thai nhi nghe nhạc bằng tai nghe điện thoại nhưng phải đúng cách và ở mức âm lượng phù hợp.

tai-nghe-thai-nhi-22

Cho trẻ nghe nhạc đúng cách để có được sự phát triển tốt nhất

Như thế nào là đúng cách?

Từ tuần thứ 16 của thai kỳ, các giác quan của bé bắt đầu hình thành và phát triển, trong thời điểm này mẹ bầu có thể cho bé tiếp xúc với âm nhạc được rồi. Tuy nhiên, giai đoạn thích hợp nhất là bắt đầu từ tuần 20 trở đi, đây là giai đoạn tốt nhất đối với sự phát triển của bé.

Mỗi ngày nên cho bé nghe nhạc từ 2-3 lần, mỗi lần trong khoản từ 20 phút và duy trì thường xuyên, đều đặn. Lưu ý, chọn nhạc có giai điệu nhẹ nhàng, du dương để phù hợp với sự phát triển của bé.

Âm lượng như thế nào là an toàn cho bé?

Khi cho bé nghe nhạc bằng headphone, việc khó khăn nhất đối với các mẹ là không biết nên chỉnh ở mức độ âm lượng nào để không gây ảnh hưởng đến bé. Âm thanh an toàn cho bé là dưới 50 decibel.

am-luong

Mức âm lượng chuẩn

Mẹ có thể hình dung các thiết bị gia dụng phổ biến trong đình có âm thanh như bên dưới, để có được sự điều chỉnh phù hợp:

- Máy giặt: 50-70 dB

- Máy rửa chén: 55-70 dB

- Máy hút bụi: 60-85 dB

- Máy sấy tóc: 60-95 dB

- Chuông điện thoại: 80 dB

Hi vọng với những chia sẻ trên giúp các mẹ bầu nhận thức đúng hơn về hình thức thai giáo bằng âm nhạc. Nếu không chắc chắc rằng có thể điều chỉnh được âm lượng phù hợp với bé khi sử dụng headphone, các mẹ nên tham khảo sản phẩm tai nghe thai nhi đang được bán tại tainghethainhi.net để có được những lựa chọn tốt nhất cho bé yêu nhé!

icon-6.png (12 KB)Mẹ có thể tham khảo các sản phẩm tai nghe bà bầu chất lượng bằng cách nhấn vào link bên dưới nhé: http://tainghethainhi.net/tai-nghe-thai-nhi/
 

Hotline: 0932.271.192 

Chi Nhánh CÔNG TY TNHH TMDV NẮNG CAO NGUYÊN

Website: http://tainghethainhi.net/

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha