Tại sao nên cho thai nhi nghe nhạc

Thai giáo là quá trình giáo dục bao gồm các biện pháp tổng hợp nhằm giáo dục trẻ ngay từ lúc mẹ bắt đầu mang thai. Cho trẻ nghe nhạc bằng tai nghe thai nhi là một biện pháp thai giáo phổ biến nhất, bài viết sau đây chia sẽ cho các mẹ hiểu rõ hơn về lợi ích từ phương pháp này mang lại.

Ngày đăng: 03-08-2016

428 lượt xem

Tại sao nên cho thai nhi nghe nhạc

Là một người mẹ, ai cũng muốn con mình được khỏe mạnh và thông minh. Để thực hiện được mong muốn đó, các mẹ vẫn đang tích cực tìm những phương pháp thai giáo phù hợp nhằm phát triển trí thông minh cũng như khả năng nhận thức ngôn ngữ của trẻ ngay từ trong bụng mẹ. Hiện nay, các nhà khoa học đã nghiên cứu ra rằng ngoài những yếu tố di truyền từ cha mẹ cùng với chế độ dinh dưỡng phù hợp, phương pháp nghe nhạc bằng tai nghe thai nhi cũng là một yếu tố tác động tích cực đến quá trình phát triển của trẻ.

Cho trẻ nghe nhạc bằng tai nghe thai nhi

Cho trẻ nghe nhạc bằng tai nghe thai nhi

Cho thai nhi nghe nhạc dựa trên cơ sở khoa học nào?

Cho thai nhi nghe nhạc có thật sự giúp trẻ thông minh là vấn đề boăn khoăn của tất cả các bậc cha mẹ. Vậy cho thai nhi nghe nhạc dựa trên những cơ sở nào?

Giáo sư Glenn Doman, người sáng lập ra Viện Thành tựu Tiềm năng Con người cho rằng, trong bộ não con người và cả các loài động vật cũng vậy, đều có một vùng não rất nhạy cảm với âm nhạc đảm nhận việc đón nhận các âm thanh ngôn ngữ từ những bài nhạc mà chúng ta nghe được. Vùng này được hình thành từ sớm và phát triển mạnh lúc thai nhi bắt đầu biết lắng nghe các âm thanh từ bên ngoài, kể từ tuần thứ 16 của thai kỳ. Khi tiếp xúc với âm nhạc, vùng não này hoạt động tích cực hơn và kéo theo sự kích thích phục hồi và hoàn thiện các chức năng khác trong não. Khi được nghe âm nhạc, vùng này sẽ lần lượt di chuyển xung kích thích phát triển đến những vùng não khác giúp đẩy mạnh tạo hệ thống no-ron thần kinh và phát triển vùng não đó. Các vùng não đó có thể là: vùng não xử lý âm thanh, vùng não tăng cường thính lực, vùng âm nhạc, vùng ngôn ngữ,…

Cấu trúc não bộ của trẻ

Cấu trúc não bộ của trẻ

Lợi ích của âm nhạc đối với thai nhi

Nghe nhạc giúp phát triển não bộ, tăng khả năng nghe, cảm nhận và tập trung của trẻ. Bắt đầu từ tuần thứ 19, 20 của thai kỳ trẻ đã có thể cảm nhận được âm thanh, vì vậy cần cho trẻ nghe nhạc đều đặn thường xuyên để tăng cường thính lực.

Thứ nhất, nghe nhạc mang đến lợi ích khích thích não bộ phát triển giúp trẻ thông minh. Não bộ của bé phát triển dựa trên sự xung kích giữa các no-ron thần kinh, các no-ron này phát triển mạnh nhất ở giai đoạn khoản trong 3 tháng giữa thai kỳ, khi có đến 250.000 đơn vị tế bào được tạo ra mỗi phút. Dưới sự tác động của các giai điệu âm thanh từ các bản nhạc, vùng não nhạy cảm với âm nhạc sẽ chuyển tác động này giúp thúc đẩy sự liên kết giữa các tế bào thần kinh. Trí não càng được kích thích phát triển bao nhiêu thì hệ thống dây thần kinh càng tăng lên bấy nhiêu. Hệ thống liên kết càng dày đặc giúp bộ não ngày càng hoàn thiện và là cơ sở nền tảng cho sự phát triển khả năng tư duy của trẻ.

Lợi ích thứ hai là tăng khả năng nghe và kỹ năng tập trung của trẻ. Nghe nhạc đều đặn, đúng cách trong thời kỳ thai giáo sẽ hình thành khả năng nghe, phân tích âm thanh của trẻ giúp phát triển vùng não xử lý âm thanh. Bên cạnh đó, nghe nhạc còn giúp bé có được kỹ năng tập trung tốt hơn cũng như kỹ năng tiếp xúc âm thanh sớm, tăng cường thính lực.

Thứ 3, âm nhạc còn giúp đánh thức cảm xúc của trẻ. Khi mẹ và bé nghe cùng một bản nhạc với âm điệu nhẹ nhàng, du dương, tâm trạng của mẹ được thỏa mái thư giãn thì tâm trạng của bé cũng vậy. Điều này có ảnh hưởng tích cực đến tình cảm, cảm xúc của trẻ sau này.

Ngoài ra, cho trẻ nghe nhạc từ khi mới vừa cảm nhận được âm thanh sẽ tăng khả năng phản xạ của trẻ. Khi nghe nhạc, bé sẽ có những phản ứng với các kích thích bên ngoài như cử động tay hoặc đá chân của mình, hoặc chăm chú lắng nghe, những điều này mẹ bầu có thể cảm nhận được. Các phản ứng đó là cơ sở cho cơ thể bé hình thành nên các phản xạ giúp điều khiển nhịp nhàng các bộ phận của cơ thể.

Âm nhạc tạo nên bước đầu phát triển hoàn hảo cho trẻ

Âm nhạc tạo nên bước đầu phát triển hoàn hảo cho trẻ

Cần lưu ý cho thai nhi nghe nhạc đúng cách

Khi đã hiểu rõ được những lợi ích của việc cho thai nhi nghe nhạc bằng tai nghe thì các mẹ cũng cần phải chú ý cho trẻ nghe nhạc đúng cách.

Nên bắt đầu cho thai nhi nghe nhạc vào tuần thứ 20 trở đi của thai kỳ.

Cho trẻ nghe nhạc thường xuyên đều đặn, từ 2-3 lần một ngày, mỗi lần nghe khoản 20 phút trong thời gian mẹ nghĩ ngơi thư giãn là tốt nhất.

Đồng thời, nên lựa chọn những tai nghe đảm bảo chất lượng, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.

Smart Fetus Angelips là loại tai nghe bà bầu 4 loa được ưa chuộng nhất thị trường

Smart Fetus Angelips là loại tai nghe bà bầu 4 loa được ưa chuộng nhất thị trường

Hi vọng với những chia sẽ trên đây, mẹ bầu sẽ tìm được những phương pháp thai giáo tốt nhất cho bé yêu của mình.

 

Hotline: 0932.271.192 

Chi Nhánh CÔNG TY TNHH TMDV NẮNG CAO NGUYÊN

Website: http://tainghethainhi.net/

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha